SPF, PA, UVA, UVB là gì?

Bạn thường xuyên nhìn thấy các chỉ số SFP, PA trên các loại kem chống nắng, phấn chống nắng hoặc các loại mỹ phẩm dưỡng da, trang điểm có khả năng chống nắng. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ về các chỉ số này chưa? Trong bài viết này, MCC Cosmetic sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm cũng như các tính các chỉ số chống nắng này nhé!

>>>> Xem thêm: Phấn chống nắng dạng nén Purity Baking Sun Pact SPF50/PA+++

1. Tia UVA

Tia UVA là tia tử ngoại có bước sóng A, tia UVA có khả năng xuyên thấu qua các đám mây, quần áo, kính xe,... cũng chính vì lý do này mà trong các bài viết trước đây, MCC Cosmetic thường xuyên nhắc bạn ngoài việc che chắn ra thì bạn cần phải sử dụng kem chống nắng để làn da được bảo vệ tốt nhất.

Tia UVA là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về da, đặc biệt là ung thư da, nặng hơn có thể làm mất khả năng miễn dịch của cơ thể. Khi trời râm mát, tia UVA vẫn đang chiếu thẳng xuống bạn, vì thế mà đừng chủ quan mà không che chắn khi đi ra ngoài lúc trời râm mát nhé.

2. Tia UVB

Là tia tử ngoại có bước sóng ngắn hơn UVA, tia UVB không có tác động nhiều đến da như tia UVA do được ngăn lại bởi tầng Ozon, tuy nhiên do sự biến đổi của môi trường, tầng Ozon đã bị thủng, và bạn vẫn phải bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời. Tia UVB thường gây đỏ, rát da, kích thích mạnh mẽ sự hình thành các tế bào melanin gây sạm đen, thâm nám.

3. Chỉ số SPF là gì?

SPF được viết tắt từ cụm từ Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị thời gian chống lại tia UVB của kem chống nắng. 1 SPF có khả năng bảo vệ làn da dưới tác tại của tia UVB trong ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 phút (1 SPF ≈ 10 phút)

Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 thì khả năng chống nắng là 50x10 = 500 phút (khoảng 8h)

4. PA là gì?

PA được viết tắt từ cụm từ Protection Grade, là chỉ số biểu thị khả năng chống lại tia UVA của kem chống nắng. Trong đó, PA được chia thành nhiều mức độ, hiện nay chúng ta thường thấy nhất là các sản phẩm có chỉ số PA+++:

  • PA+ : kem chống nắng có khả năng chống lại tia UVA
  • PA++ : kem chống nắng có khả năng chống lại tia UVA tương đối tốt
  • PA+++ : kem chống nắng có khả năng chống lại tia UVA tốt
  • PA++++ : kem chống nắng có khả năng chống lại tia UVA cực tốt.

Hiểu được các chỉ số trên, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn kem chống nắng, phấn chống nắng và các loại mỹ phẩm dưỡng da, trang điểm dành cho mình. Một điều quan trọng là bên cạnh việc thoa kem chống nắng, bạn cũng cần phải che chắn làn da bằng áo khoác, khẩu trang để bảo vệ làn da được hiệu quả nhất nhé!

>>>> Xem thêm: Phấn chống nắng dạng nén Purity Baking Sun Pact SPF50/PA+++

Các tin khác